Mới đây trên diễn đàn Voz, một game thủ Việt đã bỏ công chế ra một tản nhiệt nước dành riêng cho chiếc modem WiFi của mình.

Như các bạn đã biết, những thiết bị modem mà nhiều game thủ đang sử dụng thời gian gần đây hoàn toàn không có những giải pháp tản nhiệt hợp lý như những cỗ máy tính cá nhân của game thủ, mặc dù những thiết bị này thậm chí còn quan trọng không kém cạnh gì so với những máy tính, chip CPU hay card đồ họa. Điều này khiến cho những game thủ Việt trải nghiệm game hay download dữ liệu trong mùa hè nóng bức đôi khi cảm thấy rất khó chịu khi modem quá nóng, dẫn tới tình trạng sụt nguồn hoặc mạng chậm.

Game thủ Việt kỳ công "chế" tản nhiệt nước cho... modem

Tản nhiệt khí không giúp ích được nhiều

Mới đây trên diễn đàn Voz, một game thủ Việt đã bỏ công chế ra một tản nhiệt nước dành riêng cho chiếc modem WiFi của mình. Anh chia sẻ:“Tình hình trời nắng nóng, tự nhiên thấy mạng sao chậm đột ngột, kiểm tra thì thấy wifi bị tụt còn 1-2mbs dù tín hiệu vẫn full sóng. Xem qua em modem wifi thì nóng phỏng tay, dù đã cho em nó cái tản nhỏ nhỏ.

Cũng tính lắp thêm quạt mà sợ bụi, kiếm tản to thì không được vì vướng linh kiện xung quanh, thế là bày trò phá hoại tí. Mình kiếm được thanh nhôm, thế là cắt ra, nhét em tản nhỏ nhỏ vào, hơi khít nên phải đóng mạnh mới vào được.”

Game thủ Việt kỳ công "chế" tản nhiệt nước cho... modem

Sau đó, sử dụng silicone, game thủ đã làm kín được ống nhôm này, sau đó dán lên chip trên modem WiFi. Sau khi cố định vào chip, game thủ này bắt đầu sử dụng nước làm chất dẫn nhiệt thay vì không khí bình thường. Và đây là kết quả: “Kết quả khá tốt, mạng không bị sụt nữa, down thử vài chục file cùng lúc để test và để hơn tiếng thì phần đế có nóng nhưng không phỏng tay như trước, phần trên thì nóng ấm chứng tỏ hiệu quả tản nhiệt cũng tốt.”

Tuy nhiên một game thủ khác thì cảnh báo: “Silicone loại đấy nóng vài hôm là nó rò nước đấy, đừng có dại dùng lâu nên dùng loại màu nâu nâu mà khi cứng nó rắn như đá ấy đừng dùng loại trong trong khô vẫn mềm này. Nếu cẩn thận nữa dùng keo 2 thành phần dán sắt ấy, trộn 2 loại bôi vào thì chỉ 30 giây nó khô 70%.

Tiếp nữa nếu muốn đảm bảo chịu nước lấy cái keo thay gioăng hội thợ xe máy hay dùng ấy bôi vào nhưng cái đấy không dính lắm chủ yếu thay roăng thôi. chịu được 600 độ C khi khô vẫn mềm như cao su có ốc xiết thì đảm bảo kín mềnh đang dùng cho block CPU.”

Game thủ Việt kỳ công "chế" tản nhiệt nước cho... modem

Có thể nói, “cái khó ló cái khôn”, những game thủ Việt có tới 1001 cách để giúp ích cho cỗ máy tính chơi game cũng như những thiết bị của mình, vừa nhanh chóng, giá rẻ lại hiệu quả. Tuy nhiên trước khi triển khai, game thủ Việt chúng ta nên tìm hiểu một cách kỹ lưỡng nguyên lý hoạt động của những phương pháp tản nhiệt như vậy để tránh làm hại cho những thiết bị mình sở hữu.

Nguồn: GameK